Góc chia sẻ

Bí quyết xây dựng mạng lưới mối quan hệ dành cho người hướng nội

Tuy là một phần quan trọng trong môi trường kinh doanh hiện đại, việc tạo dựng mạng lưới xã hội là một thử thách lớn đối với một số người – đặc biệt là những ai có chút hướng nội.
Giám đốc điều hành của ManpowerGroup Nam Phi, Barselaar nói rằng điều quan trọng cần nhớ là cơ hội tốt nhất không dành riêng cho người hướng ngoại.

“Với lực lượng lao động cạnh tranh ngày nay, điều quan trọng là phát triển các kỹ năng tạo dựng mạng lưới xã hội và định vị bản thân; nếu điều này khó khăn cho người hướng nội, vẫn còn nhiều cách để khiến nó dễ dàng hơn, ” cô nói.

ManpowerGroup Nam Phi đã đưa ra những lời khuyên sau đây cho những ai muốn trở thành người kết nối (networker) xịn hơn.
1. Luyện tập giới thiệu bản thân trước khi tham dự các sự kiện
“Lời giới thiệu bản thân của bạn nên được thể hiện một cách chuyên nghiệp và chứng tỏ được rằng bạn khác biệt với những người khác như thế nào. Đó được coi như là một bản tóm tắt ngắn về thương hiệu cá nhân”, Barselaar giải thích.
Nhiều người hướng nội cảm thấy cứng họng, hoặc thiếu tự tin khi họ phải nói về bản thân mà không chuẩn bị trước. Luyện tập giới thiệu hoặc quảng cáo trước những sự kiện có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong cách tiếp cận của mình.
2. Mời những người bạn quan tâm đi ăn trưa hoặc uống cà phê.
“Những người hướng nội thường thích giao tiếp trực tiếp hoặc giao lưu trong các nhóm nhỏ. Khi đó, bạn có thể tận dụng được những lợi thế của mình, ” Barselaar nói.
Khi bạn gặp một người nào đó mà bạn muốn biết rõ hơn hoặc ai đó có khả năng để giúp bạn tiến xa hơn, hãy mời họ ăn trưa hoặc uống cà phê. Ngay cả khi họ từ chối, bản thân lời mời sẽ gây ấn tượng; và nếu họ đồng  bạn sẽ có được sự thiện cảm của họ trong thồi gian ngắn. Điều đó sẽ giúp cho việc mở ra cơ hội cho một cuộc thảo luận về sự nghiệp khi cơ hội đến.
3. Tập thói quen ghi chú và xem lại những thông tin cần cho cuộc gặp gỡ tiếp theo
Khi bạn nhận được một danh thiếp, hãy ghi những thông tin về người đó và nơi bạn gặp họ ở phía sau danh thiếp. Sau đó, khi thiết lập cuộc gặp gỡ tiếp theo, hãy xem lại những thông tin đó. Bạn sẽ nhớ rõ hơn về họ và biết mình nên nói những gì.
4. Tìm hiểu về những người mà bạn sẽ gặp gỡ
“Trước khi tham dự những sự kiện ‘networking’, hãy làm một số nghiên cứu, khảo sát về các chuyên gia hoặc các tổ chức sẽ có mặt ở đó”, Barselaar khuyên. “Chỉ đơn giản bằng cách sử dụng Google và LinkedIn, những thông tin này thường đều có sẵn. Nếu bạn biết nhiều hơn về những người bạn sẽ gặp, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cách tiếp cận của mình.
Tóm lại, việc tận dụng lợi thế của các sự kiện ‘networking’ để có được các cuộc giao lưu ý nghĩa sẽ giúp bạn xây dựng thành công các mối quan hệ quan trọng. Bạn sẽ không thể đoán trước được khi nào những mối quan hệ ấy sẽ tạo ra sự khác biệt lớn sự nghiệp của bạn đâu, ” Barselaar kết luận.
Nguồn: https://it-online.co.za/2018/08/07/networking-tips-for-introverts/
JobHop chúc các bạn thành công.